Khỉ Bonobo - loài khỉ thông minh nhất thế giới

Anonim

Các chuyên gia nghiên cứu về cuộc sống của loài linh trưởng, đã đi đến sự đồng thuận rằng loài khỉ thông minh nhất thế giới là một con bonobo (một loại tinh tinh, nó còn được gọi là tinh tinh lùn). Loài này là loài gần gũi nhất với con người trong tất cả các loài động vật được biết đến trên hành tinh của chúng ta. Các nhà khoa học nói đùa rằng một bonobo là 99, 4% con người.

Các tính năng của hình thức

Không giống như các giống tinh tinh khác, cũng như các giống linh trưởng khác, khỉ bonobo có số lượng đặc điểm hành vi lớn nhất vốn có ở người. Chẳng hạn, các nhà khoa học Mỹ đã cố gắng dạy cho con tinh tinh thu nhỏ, người được gọi là Kanzi, hiểu khoảng ba nghìn từ. Hơn nữa, anh ta biết cách sử dụng hơn 500 từ bằng bàn phím có dấu hiệu hình học.

Image

Có những thí nghiệm khác dẫn đến kết luận rằng bonobos là loài khỉ thông minh nhất. Loài này không nổi bật trong một loài riêng biệt và thuộc về tinh tinh. Bonobo luôn luôn, ngay cả khi đang ăn, chủ động liên lạc với nhau, sử dụng một hệ thống âm thanh đặc biệt chưa được giải mã. Bộ não của chúng phát triển hơn nhiều so với những con khỉ khác.

Tinh tinh pygmy có khả năng nhận thức các hệ thống dấu hiệu khác. Động vật nuôi nhốt, người thí nghiệm cho phép bạn nhớ 20-30 ký tự và âm thanh của chúng tương đương. Linh trưởng nhớ các lệnh khác nhau trong ngôn ngữ này và sau đó, khi thốt ra những mệnh lệnh chưa từng nghe trước đó, thực hiện một số hành động nhất định, ví dụ: Kiếm lấy một cái ghế ra khỏi phòng, - bonobo.

Image

Các nhánh của vượn nhân hình và tinh tinh đã được chia khoảng năm triệu rưỡi năm trước. Loài này phát triển chậm hơn so với tinh tinh thông thường và vì lý do này, những động vật này giữ lại các đặc điểm cổ xưa hơn nhiều vốn có ở người và tinh tinh. Hơn nữa, bộ gen của loài khỉ lùn này trùng khớp với gen của con người tới 98%. Nếu không có tiền xử lý, bonobos máu có thể được truyền sang người. Và máu, ví dụ, tinh tinh thông thường cần loại bỏ kháng thể sơ bộ.

Tính năng bên ngoài

Người ta không biết tại sao con vật này được gọi là người lùn - khỉ bonobo không thua kém những người họ hàng bình thường về kích thước. Con đực nặng từ 35 đến 60 kg, nhưng thường thì trọng lượng của chúng được cố định trong khu vực 45 kg. Nữ giới, như mong đợi, duyên dáng hơn. Trọng lượng của chúng không vượt quá 35 kg. Sự tăng trưởng của một cá thể trưởng thành là khoảng 115 cm.

Image

Con khỉ bonobo, bức ảnh mà chúng tôi đã đăng trong bài viết này, có một cái đầu khá lớn. Lông mày có thể nhìn thấy rõ phía trên mắt, mặc dù chúng kém phát triển. Toàn bộ cơ thể được bao phủ bởi làn da đen, ngoại trừ đôi môi. Chúng có màu hồng ở loài khỉ này, nổi bật trên nền tối. Trán cao, tai nhỏ, lỗ mũi rộng. Trên đầu có mái tóc dài. Ở nữ giới, các tuyến vú phát triển hơn so với các loài khác.

Khỉ bonabo có thân hình thon thả với cổ mỏng và đôi chân dài. Động vật tạo ra âm thanh sủa lớn.

Môi trường sống

Khỉ bonabo sống ở nơi duy nhất trên hành tinh của chúng ta. Nó nằm trong lưu vực Congo (Trung Phi). Lãnh thổ này, có diện tích khoảng năm trăm ngàn km2, được bao phủ bởi thảm thực vật nhiệt đới dày đặc. Ngày nay, khoảng năm mươi ngàn đại diện của loài này sống ở đây.

Hành vi

Bonobo thích sống tập thể. Số lượng của họ lên tới một trăm cá nhân (người lớn và trẻ). Mặc dù kích thước nhỏ hơn, so với nam giới, nữ giới có địa vị xã hội cao hơn. Điều này là do thực tế là "các quý cô" đoàn kết và có tổ chức hơn so với các đại diện của người khác giới. Nếu con cái mâu thuẫn với con đực, thì những con cái khác lập tức lao vào bảo vệ nó, và không ai bảo vệ con đực.

Image

Vào ban ngày, những con tinh tinh lùn dành thời gian và nói chuyện với nhau trong các nhóm nhỏ, và khi nói đến một giấc ngủ đêm, gia đình tham gia. Theo quy định, những con khỉ này ngủ qua đêm trong những cái tổ mà chúng xây dựng trên cành cây. So với các loài linh trưởng khác, không có sự phân cấp xã hội nghiêm ngặt như vậy trong đội của chúng.

Giải trí

Tất cả những con khỉ thích chơi. Nhưng bonobos tiếp cận vấn đề này "một cách chuyên nghiệp." Họ đặc biệt sáng tạo. Cubs liên tục làm mặt cười và chơi kịch câm thực sự, ngay cả khi không có khán giả gần đó.

Các nhà quan sát mô tả cách giải trí của một bonobo: con khỉ được phủ một mảnh lá chuối hoặc bằng tay và bắt đầu xoay, để tấn công các đồng loại của nó, hoặc nhảy qua va đập cho đến khi nó ngã, mất thăng bằng. Sau khi nghỉ ngơi ngắn, cô tiếp tục hoạt động hấp dẫn của mình.

Image

Có lẽ, khỉ bonobo đã giữ lại một số tính năng vốn có trong tổ tiên chung cổ xưa của chúng ta, trong một hình thức ít sửa đổi. Rõ ràng, việc tái cấu trúc các mối quan hệ xã hội giữa tổ tiên chúng ta và hành vi của họ sẽ không hoàn thành nếu không tính đến các đặc điểm hành vi vốn có trong cả bonobos và tinh tinh.

Sức mạnh

Khỉ Bonobo là động vật ăn tạp. Phần chính của chế độ ăn uống của họ là trái cây. Ngoài ra, chúng ăn thực vật và động vật không xương sống. Có một phần nhỏ thức ăn động vật trong thực đơn của họ. Chúng sẽ đối phó với linh dương nhỏ, protein, v.v.

Các nhà khoa học Nhật Bản, những người đã quan sát cuộc sống của những con vật này trong một thời gian dài, cho rằng ăn thịt đồng loại tồn tại giữa những con khỉ này, trong mọi trường hợp, chúng đã ghi lại một tập như vậy. Năm 2008, khỉ trưởng thành đã ăn một em bé đã chết.

Chăn nuôi

Tỷ lệ sinh của loài này rất thấp. Con cái cứ bốn đến sáu năm lại sinh một lần. Chỉ có một cub được sinh ra. Mang thai kéo dài khoảng hai trăm bốn mươi ngày. Một người mẹ chăm sóc nuôi con trong ba năm. Bonobo tình dục trưởng thành chỉ xảy ra ở tuổi mười ba. Điều thú vị là trong suốt cuộc đời, đàn con duy trì mối quan hệ với mẹ. Trong điều kiện tự nhiên, khỉ bonobo sống khoảng bốn mươi năm. Trong điều kiện nuôi nhốt (trong sở thú) họ sống đến sáu mươi tuổi. Đây là một trường hợp rất hiếm khi một động vật bị giam cầm sống lâu hơn trong môi trường tự nhiên của nó. Và một tính năng thú vị nữa - một bonobo không bao giờ phát triển SIV - một loại virus gây suy giảm miễn dịch (khỉ).

Image

Dân số

Ngày nay, các nhà khoa học trên thế giới lo ngại về số phận của những loài động vật độc đáo này. Phá hủy rừng tích cực, sự bất ổn ở Trung Phi không đóng góp cho sự thịnh vượng của loài này. Bây giờ số lượng bonobos trong rừng nhiệt đới đang giảm nhanh chóng. Thật không may, mức độ sinh sản của loài này là rất nhỏ.

Khỉ thông minh nhất thế giới

Danh sách các loài động vật thông minh nhất trên hành tinh của chúng ta đứng đầu vô điều kiện bởi loài vượn lớn. Nhưng trong số họ có những đại diện xuất sắc sở hữu những khả năng như vậy mà không có bóng dáng nghi ngờ rằng họ có một trí tuệ gần gũi với con người.

Năm 2007, con khỉ thông minh nổi tiếng nhất thế giới đã chết - tinh tinh Washoe. Cô ấy 42 tuổi. Đây là "đại diện" đầu tiên của loài linh trưởng được nói bằng ngôn ngữ ký hiệu. Để giao tiếp đầy đủ, con khỉ thông minh khác thường này chỉ thiếu dây thanh quản và dây thanh âm, mà bản chất đã lừa dối nó.

Image

Sự thật thú vị về bonobos

Các nhà khoa học nghiên cứu đã chỉ ra rằng bộ não của tinh tinh thu nhỏ khác biệt đáng kể so với bộ não của những người họ hàng bình thường của nó. Nó lớn hơn và phát triển hơn. Về vấn đề này, những con vật này có thể trải nghiệm cảm giác đồng cảm, dịu dàng, lo lắng. Bonobo - chúng sinh hòa bình tuyên xưng tình yêu. Sự vắng mặt của sự thù địch và hung hăng là một điều rất hiếm, thậm chí, người ta có thể nói, chất lượng độc nhất giữa các loài động vật.

thú vị bài viết

Güzel görünüm - güzelliğin verdiği söz. Her zaman mükemmel görünmek nasıl

Bulut çeşitleri: Bunlar nedir?

On-Don'da Dolphinarium: tanımı, fotoğraf

Maria Mironova: biyografi, yaratıcı etkinlik